โป๊กเกอร์เป็นเกมแห่งโอกาส อย่างไรก็ตาม โป๊กเกอร์ได้รับทักษะและจิตวิทยาค่อนข้างมากเมื่อคุณแนะนำแนวคิดของการเดิมพัน (นี่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีทักษะในการเล่นโป๊กเกอร์เมื่อไม่มีความเสี่ยงเลย แค่เสี่ยงเพียงเล็กน้อย) หมายถึงเป็นพื้นฐานอย่างมากในกติกาของไพ่โป๊กเกอร์ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม หาหนังสือเกี่ยวกับเกม (หรือเริ่มเล่นกับกลุ่มคนที่รู้วิธีเล่น ราคาแพงกว่าการอ่านหนังสือแต่กลุ่มชนะ ‘ไม่เป็นไรครับ *ยิ้ม*)
รายชื่อปัจจุบันแบ่งออกเป็นหลายส่วน:

ธรรมดามาก
จัดอันดับมือยังไง
คำอธิบายมือ
เดิมพัน
ตัวอย่างการจั่วไพ่ 5 ใบ
ธรรมดามาก
โป๊กเกอร์สร้างขึ้นจากสำรับไพ่มาตรฐาน 52 ใบ (เกมที่แตกต่างบางเกมใช้หลายแพ็คหรือเพิ่มการ์ดบางใบที่เรียกว่าโจ๊กเกอร์) ไพ่จะถูกจัดอันดับ (จากสูงไปต่ำ) Ace, King, Queen, Jack, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2 , เอซ. (เอซจะสูงหรือต่ำก็ได้ แต่มักจะสูง) มีชุดอยู่สี่ชุด (โพดำ หัวใจ เพชร และไม้กระบอง) อย่างไรก็ตาม ไม่มีชุดใดที่สูงกว่าชุดอื่นๆ มือโป๊กเกอร์ทั้งหมดมีไพ่ห้าใบและมือสูงสุดจะเป็นผู้ชนะ
บางเกมมีไวด์การ์ดที่สามารถใส่ชุดใดก็ได้และจัดอันดับความต้องการของเจ้าของ บางครั้งโจ๊กเกอร์ถูกใช้เป็นไวด์การ์ด และบางครั้ง เกมระบุว่าไพ่ใดเป็นไวด์การ์ด (ครึ่ง แจ็คตาเดียว หรืออะไรก็ตาม)

ห้า
5 (เป็นไปได้ด้วยไวลด์การ์ดเท่านั้น) เป็นไพ่สูงสุดที่เป็นไปได้ หากมีมากกว่าหนึ่งมือมีไพ่ห้าใบ ไพ่ที่สูงกว่าจะเป็นผู้ชนะ (ห้าเอซชนะห้าราชา ห้าราชาชนะห้าราชินี และอื่นๆ)
สเตรทฟลัช
สเตรทฟลัชเป็นมือธรรมชาติที่ดีที่สุด สเตรทฟลัชคือสเตรทของชุดเดียวกัน (ไพ่ 5 ใบตามลำดับ เช่น 5-6-7-8-9) เช่นเดียวกับในสเตรทปกติ คุณจะได้เอซสูง (AKQJT) หรือต่ำ (5-4-3-2-1) อย่างไรก็ตาม ทางตรงอาจไม่ “พันรอบ” (อย่าง KA-2-3-4 ก็ไม่ตรง) Ace High Flush เรียกว่า Royal Flush และเป็นมือธรรมชาติที่สูงที่สุด
สี่เหมือนกัน
สี่คือไพ่สี่ใบที่มีอันดับเดียวกัน หากสองมือขึ้นไปผ่านเข้ารอบ มือที่มีอันดับสูงกว่าสี่จะเป็นผู้ชนะ หากในเกมแปลกใหม่ที่มีไวด์การ์ดจำนวนมาก มีสองสี่อันดับเดียวกัน ด้านที่มีการ์ดสูงสุดนอกสี่จะเป็นผู้ชนะ กฎทั่วไป: เมื่อมือถูกผูกไว้บนคู่ ไพ่สามใบ ฯลฯ ไพ่ภายนอกจะทำลายการเสมอตามกฎของไพ่สูง
ฟูลเฮาส์
ฟูลเฮาส์เป็นแบบสามคู่เช่น KKK-5-5 เน็คไทจะหักก่อนสามแบบแล้วจับคู่ ดังนั้น KKK-2-2 เอาชนะ QQQAA ซึ่งเอาชนะ QQQJJ (เห็นได้ชัดว่าทั้งสามจะคล้ายกันก็ต่อเมื่อคุณใช้ไวด์การ์ด)
ล้าง
ฟลัชคือมือที่ไพ่ทั้งหมดเป็นชุดเดียวกัน เช่น J-8-5-3-2 ซึ่งเป็นโพดำทั้งหมด เมื่อฟลัชเสมอกัน กฎของไพ่สูงจะถูกปฏิบัติตาม
ตรง
สเตรตคือลำดับของไพ่ 5 ใบ เช่น 4-5-6-7-8 A อาจจะสูง (AKQJT) หรือต่ำ (5-4-3-2-1) อย่างไรก็ตาม ทางตรงอาจไม่ “พันรอบ” (เช่น QKA-2-3 ไม่ใช่ทางตรง) เมื่อเสมอกัน คนตรงสูงสุดจะเป็นผู้ชนะ (AKQJT ชนะ KQJT9 ถึง 5432A) ถ้าสเตรทสองอันมีค่าเท่ากัน (AKQJT กับ AKQJT) พวกมันจะแบ่งเงินกองกลาง
สาม
ไพ่สามใบของอันดับใด ๆ จับคู่กับไพ่สองใบที่ไม่ใช่คู่ (มิฉะนั้นจะเป็นฟูลเฮาส์ อีกครั้ง สามสูงสุดชนะ หากทั้งคู่มีอันดับเท่ากัน ไพ่ที่สูงกว่าจะถูกเปรียบเทียบ
สองคู่
นี่คือไพ่สองคู่ที่แตกต่างกันและไพ่ใบที่ห้า คู่สูงสุดชนะการเสมอกัน หากทั้งสองมือมีคู่สูงเท่ากัน คู่ที่สองจะเป็นผู้ชนะ ถ้ามือทั้งสองเท่ากัน ไพ่สูงจะเป็นผู้ชนะ
คู่
คู่หนึ่งมีไพ่สามใบที่แตกต่างกัน ไพ่สูงทำลายการเสมอกัน
บัตรสูง
นี่คือการ์ดที่ไม่ตรงกับข้อใดข้อหนึ่งข้างต้น หากไม่มีใครได้คู่หรือดีกว่า ไพ่สูงสุดจะเป็นผู้ชนะ หากหลายคนผูกไพ่สูงสุด พวกเขาจะดูที่ไพ่สูงสุดอันดับสอง ตามด้วยไพ่สูงสุดอันดับสาม เป็นต้น ไพ่สูงยังใช้เพื่อทำลายความสัมพันธ์เมื่อไพ่สูงทั้งหมดมีไพ่ประเภทเดียวกัน (คู่ ฟลัช สเตรท ฯลฯ)
เดิมพัน
แล้วเดิมพันยังไง? ท้ายที่สุดแล้ว โป๊กเกอร์คือเกมการพนัน ในเกมส่วนใหญ่ คุณต้อง “เดิมพัน” บางอย่าง (จำนวนจะแตกต่างกันไปในแต่ละเกม โดยปกติเราจะเป็นหนึ่งในห้า) เพื่อให้ได้ข้อตกลง ผู้เล่นวางเงินกองกลางไว้ตรงกลาง ในตอนท้ายของมือ มือสูงสุด (ยังไม่พับ) ชนะเงินกองกลาง โดยทั่วไป เมื่อคุณวางเดิมพัน (การเดิมพันมักจะทำตามลำดับเข็มนาฬิกา) คุณมีตัวเลือกหนึ่งในสามตัวเลือก:
เรียก
เมื่อคุณโทร เดิมพันของคุณก็เพียงพอที่จะจับคู่เดิมพันตั้งแต่เดิมพันครั้งล่าสุดของคุณ (เช่น หากคุณเดิมพันเล็กน้อยครั้งสุดท้ายและคนอื่นเดิมพันหนึ่งในสี่ คุณจะเป็นหนี้ 15 เซนต์)
เพิ่ม
เมื่อคุณเพิ่ม คุณต้องเดิมพันจำนวนเงินที่เพียงพอเพื่อให้ตรงกับการเดิมพันตั้งแต่การเดิมพันครั้งสุดท้าย (เช่นในการโทร) จากนั้นคุณ “เพิ่ม” จำนวนอื่น (ขึ้นอยู่กับคุณ แต่โดยปกติแล้วจะมีขีดจำกัด) ในตัวอย่างข้างต้น หากคุณเดิมพันเล็กน้อยและฝ่ายตรงข้ามเพิ่มคุณสิบห้าเซ็นต์ (สูงสุดหนึ่งในสี่) คุณอาจเพิ่มหนึ่งในสี่ (มากถึงห้าสิบเซ็นต์) เนื่องจากคุณเป็นหนี้เงินพอทเป็นค่าคอล 15 เซ็นต์ และเพิ่มขึ้น 25 เซ็นต์ คุณจะใส่ 40 เซ็นต์ลงในเงินกองกลาง
พับ
เมื่อคุณหมอบ คุณจะออกจากมือปัจจุบันของคุณ (สูญเสียโอกาสที่จะได้รับเงินกองกลาง) แต่คุณไม่จำเป็นต้องใส่เงินลงไปในกองกลาง
การเดิมพันจะดำเนินต่อไปจนกว่าทุกคนจะเรียกหรือหมอบหลังจากเพิ่มหรือเดิมพันครั้งแรก
กฎการเดิมพันมาตรฐานบางอย่าง
ในกลุ่มที่ฉันอยู่ เราเดิมพันหนึ่งเพนนี การเดิมพันครั้งแรกสูงถึง 50 เซ็นต์และการเพิ่มสูงสุดคือ 50 เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม ในระหว่างรอบการเดิมพัน ยอดรวมต้องไม่เกินหนึ่งดอลลาร์
ตัวอย่างการจั่วไพ่ห้าใบ
ไพ่ห้าใบเป็นหนึ่งในไพ่ประเภทที่พบบ่อยที่สุด ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับไพ่ห้าใบจากนั้นจึงวางเดิมพันรอบหนึ่ง ผู้เล่นแต่ละคนสามารถทิ้งไพ่ได้มากถึง 3 ใบ (4 ถ้าไพ่ใบสุดท้ายของคุณเป็นเอซหรือไวด์การ์ด ในบางวงการ) และนำกลับ (จากสำรับ) ไพ่ที่เขา/เธอทิ้งการ์ดให้มากที่สุดเท่าที่มีไพ่ จากนั้นก็มีการเดิมพันรอบอื่นจากนั้นก็เปิดเผยมือ (แบไต๋) โดยมือสูงสุดชนะเงินกองกลาง ดังนั้นคุณจึงเป็นเจ้ามือในเกมจั่วไพ่ห้าใบ (กับผู้เล่นอีกสี่คน ได้แก่ อเล็กซ์ แบรด ชาร์ลี และเดนนิส (นั่งทางซ้ายของคุณตามลำดับนั้น) แต่ละคนใส่เงินห้าใบในหม้อ Money (ante) คุณตกลง 5 ใบให้ผู้เล่นแต่ละคนรูเล็ต
คุณจัดการกับตัวเองค่อนข้างดี Ks-Kd-Jd-5c-3d เป็นข้อเสนอที่ดีสำหรับราชาคู่หนึ่ง (ไม่มาก แต่ก็ไม่เลว) แล้วเริ่มเดิมพัน…

อเล็กซ์ “เช็ค” (เช็คโดยทั่วไปจะโทรเมื่อคุณไม่ได้เป็นหนี้เงินกองกลาง)
แบรดเดิมพันเล็กน้อย
ชาร์ลีเรียก (และใส่ค่าเล็กน้อยในหม้อ)
เดนนิสเพิ่มเป็นเล็กน้อย (จากนั้นใส่ 20 เซ็นต์ลงในหม้อ)
ถึงคราวของคุณแล้ว ให้คุณยี่สิบเซ็นต์ คุณสามารถพับโทรหรือยก อย่างที่ฉันพูดไปก่อนหน้านี้ มันไม่ได้เลวร้ายสำหรับราชา มันทั้งดีและไม่ดี คุณโทรและใส่ 20 เซ็นต์ลงในหม้อ
รูเล็ตกลับมาที่อเล็กซ์ เขาบ่นว่าโยนไพ่ลงกลางโต๊ะแล้วพับ (หมายเหตุ เมื่อพับห้ามแสดงไพ่ให้ใครเห็น)
แบรดโทรมา จำนวนเงินเดิมพันทั้งหมดคือ 20 เซ็นต์ แต่เขาได้เดิมพันเล็กน้อยแล้ว ดังนั้นเขาจึงเป็นหนี้ค่าเล็กน้อยและเขาก็โยนมันลงในหม้อ
ชาร์ลีอยู่ในตำแหน่งเดียวกับแบรด โดยโยนเหรียญลงไปในหม้อ
รอบการเดิมพันสิ้นสุดลง หลังจากที่เดนนิสยกขึ้น ทุกคนก็พับหรือเรียก (โดยไม่ต้องยก) ดังนั้นทุกคนจึงแบ่งเงินกองกลางเท่าๆ กัน ตอนนี้แต่ละคนสามารถทิ้งการ์ดได้สูงสุด 3 ใบ แบรดพับการ์ด 3 ใบ ชาร์ลีพับการ์ด 1 ใบ และเดนนิสพับการ์ด 2 ใบ (คุณให้ทุกคนแทน) ตอนนี้ถึงตาคุณแล้ว คุณมีราชาคู่หนึ่ง โพดำสามตัว และไม่มีโอกาสได้ตรง เป็นการดีที่สุดที่จะรักษากษัตริย์ไว้เพียงสององค์และหวังว่าจะมีกษัตริย์ที่สามหรือสี่ คุณพับไพ่สามใบและไพ่เริ่มต้นของคุณคือ: Ks-Kd-Kc-4c-8h สามกษัตริย์! มือน้อยๆสวยๆ.
รูเล็ตคาดเดาสิ่งที่คนอื่นต้องการทำ? แบรดมีไพ่สองใบ ดังนั้นเขาอาจมีคู่ (เช่นคุณ) แต่มันอาจจะไม่ใช่เอซ ดังนั้นแม้ว่าแบรดจะมีสามใบ คุณก็อาจจะเอาชนะเขาได้ ชาร์ลีเหลือไพ่สี่ใบ ดังนั้นเขาอาจจะลองเล่นสเตรทหรือฟลัช (ถ้าชาร์ลีมีสี่คน เขาอาจจะเดิมพันหนักกว่านี้ก็ได้) ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือเดนนิส เขาหยิบขึ้นมาก่อนและดึงไพ่เพียงสองใบ เขาอาจจะเคยบลัฟมาแล้ว แต่เขาสามารถได้รับสามสิ่งที่คล้ายกันในการค้าขาย… อย่างไรก็ตาม การเดิมพันรอบที่สองเริ่มต้นขึ้น (เจ้ามือที่เหลืออยู่)

แบรดเดิมพันเพนนี
Charley พับ (ฉันเดาว่าเขาไม่มีสเตรทหรือฟลัช)
เดนนิสยก 20 เซนต์ (หนึ่งในสี่ของทั้งหมด)
คุณโทร.
แบรดมองที่มือของเขาและเรียก (เดิมพัน 20 เซ็นต์)
อีกครั้งที่ทุกคนเรียกเดนนิสขึ้น ดังนั้นรอบการเดิมพันจึงจบลง
การเดิมพันจบลงแล้ว และทุกคนก็แสดงไพ่ของพวกเขา:
คุณมี Ks-Kd-Kc-4c-8h
แบรดมี Jh-Jd-3c-3s-Ah
เดนนิสมี Qh-Qs-Qd-As-7s
ไพ่สูงสุดคือสาม และสามสูงสุดคือราชาทั้งสามของคุณ คุณชนะ!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
 

No responses yet

发表回复

您的电子邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注